Cách phòng và chữa trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Hàng năm, ở nước ta có khoảng 700-750 người mới mắc viêm đa khớp dạng thấp trên một triệu dân từ 15 tuổi trở lên, trong đó, khoảng 80% ở độ tuổi trung niên. Vậy làm thế nào để phòng ngừa, giảm thiểu sự gia tăng không ngừng của căn bệnh này là câu hỏi đang cần lời giải đáp.

 

Viêm đa khớp dạng thấp là tình trạng một hay nhiều khớp bị sưng đau lúc thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Bệnh xuất hiện trên những người bị viêm họng cấp hoặc mãn do chủng vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A gây nên.

Lúc cấp tính, tại vùng khớp bị sưng, nóng đỏ, đau; nhưng khi đã thành mạn thì các dấu hiệu này không rõ ràng, chỉ thấy sưng, đau hoặc mỏi ở những khớp đa viêm nhiễm và di chuyển nhiều lần.

Triệu chứng bao gồm:

Cứng khớp buổi sáng, thức dậy không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 10-15 phút mới có thể xuống giường. Tiếp đến là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân.

Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên.

Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên.

Cuối cùng, nếu bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp thì có nghĩa là bệnh đã đến giai đoạn nặng, dần dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.

Nguyên nhân gây bệnh:

– Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

– Yếu tố cơ địa: bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).

 – Yếu tố di truyền: VKDT có tính gia đình, có liên quan với tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

 – Các yếu tố thuận lợi khác: môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

Phòng ngừa và điều trị Viêm Đa Khớp Dạng Thấp

Chúng ta cần biết viêm đa khớp dạng thấp là bệnh không dễ chữa khỏi. Nó là một bệnh của hệ thống tự miễn. Hiểu đơn giản là cơ thể tự sinh ra những “chất” chống lại chính khớp và gây đau.

Vì là bệnh tự miễn nên việc điều trị dứt điểm thường rất khó khăn.

Điều trị thường là kéo dài từ 1-2 tháng đến vài năm và có khi là điều trị suốt đời. Vấn đề chủ yếu chỉ là làm giảm các đợt vượng bệnh và kiên trì tuân thủ điều trị.

Việc điều trị bệnh này phụ thuộc khớp bị tổn thương, mức độ bị bệnh, thời gian bệnh.

Vì thế người bệnh không thể tự ý chữa trị.

Hiện nay, xu hướng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm đa khớp dạng thấp đang được các bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng là dùng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, tiêu biểu cho xu hướng này là Hyđan.

Phong tê thấp Hydan
Phong tê thấp Hydan

Từ khi xuất hiện trên thị trường, Hyđan đã được nhiều người tiêu dùng tin dùng và mang lại hiệu quả rõ rệt. Với giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), Hyđan đã chứng minh được sự đảm bảo về mặt chất lượng.

Ngoài việc chữa viêm đa khớp dạng thấp, Hyđan còn có tác dụng chữa đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh liên sườn, đau lưng, đau vai gáy. Không những thế, thuốc không kích ứng dạ dày nên dùng được cho cả bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *