Rong nho làm món gì ngon?

Rong nho làm món gì ngon? là câu hỏi được rất nhều bà mẹ nội trợ đang muốn tìm hiểu, do rong nho mới được biết đến ở Việt Nam, với những giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại.

Món ngon làm từ rong nho
Món ngon làm từ rong nho

Chúng là nguồn bổ sung rất hữu hiệu các dưỡng chất còn thiếu của cơ thể trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng nhiều người nói món ăn này không ngon ko có gì đặc biệt?

Chưa ngon chưa đặc biệt là do các bạn chưa biết cách chế biến hoặc cách bảo quản chúng tốt nhất. Các bạn biết không có đến 1001 cách chế biến món ăn ngon từ rong nho đấy các bạn à.

Vậy cùng Thephaco tìm hiểu các món ăn từ rong nho, cách chế biến chúng thơm ngon bổ dưỡng như thế nào ở bài viết dưới đây nhé.

Rong nho làm món gì?

Rong nho có thể ví chúng như “Bách khoa toàn thư” trong nấu ăn vậy. Rất nhiều món ăn dễ làm được chế biến từ rong nho tốt cho sức khỏe người dùng như:

rong nho và các món ăn từ rong nho
Rong nho và các món ăn từ rong nho
  1. Rong nho xào bò
  2. Rong nho nấu canh
  3. Nấu cháo rong nho cho bé
  4. Salad rong nho tôm
  5. Chè rong nho táo đỏ
  6. Mực nướng cuốn rong nho
  7. Nước ép hoa quả rong nho
  8. Rong nho xào đậu hũ
  9. Salad rong nho gà
  10. Rong nho biển kèm cốt mè rang
  11. Salad cải caron rong nho
  12. Nui rong nho sào ức gà – nấm tỏi
  13. Salad rong nho hải sản thập cẩm
  14. Salad rong nho cua biển
  15. Salad rong nho cá hồi muối

Do rong nho chế biến chế biến được quá nhiều các món ăn nên Thephaco không thể liệt kê hế trong bài viết này. Các bạn hãy thử tài nấu ăn của mình qua các món kể trên, để xem tài nghệ nấu ăn của mình thế nào cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Top #7 cách chế biến rong nho cực ngon và bổ dưỡng

Mình xin chia sẻ quy trình chế biến 7 món được làm từ rong nho cực kỳ phổ biến và cực kỳ ngon. Chắc chắn rằng bạn ăn xong sẽ nghiền luôn cho mà coi.

1. Nước ép hoa quả rong nho

Nước ép trái cây với rong nho

Nước ép trái cây với rong nho

Nguyên liệu: (cho 4 người dùng)

  • 140g rong nho tươi
  • 06 quả cam ngọt
  • Đường
  • Đá xay nhỏ
  • Dụng cụ: Máy vắt cam, máy xay sinh tố

Cách thực hiện

  • Rong nho đem ngâm với nước cho bớt vị mặn đặc chưng từ 10 – 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Cam đem rửa sạch, bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
  • Cho rong nho, nước ép cam, đường (cho vừa với khẩu vị người dùng nhé) và đá bào vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Đổ ra ly và thưởng thức thành quả của mình.

Vậy là chúng ta đã có một ly sinh tố trái cây rong nho cho mùa hè nóng lực này rồi. Chúc các bạn thành công

2. Chè táo đỏ rong nho

Chè rong nho táo đỏ
Chè rong nho táo đỏ

Nguyên liệu: (cho 4 người dùng)

  • 20 quả táo tầu(táo đỏ nhỏ hay dùng làm thuốc bắc ý)
  • 50g long nhãn
  • 140g rong nho
  • 1,5 lit nước lọc
  • Đường phèn cho vừa đủ với khẩu vị
  • 2 thìa cà phê vani
  • Dụng cụ: Nồi inox, cốc…

Cách thực hiện

Dùng được cả rong nho tươirong nho khô (rong nho tách nước) các bạn nhé.

  • Rong nho đem ngâm với nướctừ 10 – 15 phút cho bớt vị mặn đặc chưng, sau đó vớt ra, để ráo nước tránh tiếp xúc với gió làm thâm rong nho.
  • Táo đỏ và long nhãn đem rửa sạch
  • Đặt nồi lên bếp, đổ nước và đun sôi.
  • Đợi nước sôi thì cho đường phèn vào, khuấy đều cho tan.
  • Sau đó, bạn cho táo đỏ và nhãn nhục vào nấu trên lửa nhỏ đến khi mềm thì tắt bếp, cho vani vào.
  • Nồi chè sau khi nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi dùng, múc ra bát rồi cho rong nho vào ăn cùng. Bạn có thể thêm đá vào để có vị mát khi thưởng thức. Chúc các bạn thành công.

3. Mực nướng cuốn rong nho

Mực nướng cuốn rong nho

Mực nướng cuốn rong nho

Nguyên liệu: (cho 4 người dùng)

  • Rong nho: 140g
  • Mực nang: 1 con
  • Nước tương: 1 thìa cà phê
  • Mù tạt xanh: ½ thìa cà phê (tùy khẩu vị người dùng vì có nhiều người không ăn được mù tạt nhất là trẻ em)
  • Dầu ăn: ½ thìa cà phê
  • Giấm: ½ thìa súp
  • Tỏi giã nhỏ: ½ thìa cà phê
  • Ớt bột: ½ thìa cà phê (tùy khẩu vị người dùng vì có nhiều người không ăn được mù tạt nhất là trẻ em)
  • Hạt nêm: ½ thìa cà phê
  • Ngũ vị hương: 1/4 thìa cà phê

Cách thực hiện:

  • Ngâm rong nho tươi trong nước sạch từ 10 – 15 phút, sau đó vớt ra, để nơi kín gió.
  • Quết dầu ăn lên con mực để khi nướng mực trên lửa than hay trong lò nướng mực sẽ dc chín vàng đều. Cắt chéo thân mực thành những miếng vừa ăn.
  • Xếp mực ra đĩa theo hình nguyên con mực. Bỏ rong nho lên và trang trí sao cho bắt mắt. Có thể rắc ít ớt bột lên trên thân mực cho đẹp.
  • Hòa mù tạt với giấm+ nước tương. Khi ăn rưới nước chấm vào rong nho và trộn đều.

Món ăn của chúng ta đã xong rồi, giờ hãy ngồi vào bàn và thưởng thức thành quả của chúng ta ngay thôi nào.

4. Rong nho sốt dầu hào với đậu hũ

Rong nho sốt dầu hào với đậu
Rong nho sốt dầu hào với đậu

Nguyên liệu: (cho 4 người dùng)

  • 140g rong nho tươi
  • 2 cái đậu hủ non
  • 4 thìa canh dầu hào chay
  • 1 quả ớt tai tượng
  • 80g nấm hương thái đôi
  • 2,5 thìa cà phê gừng băm, tỏi tây băm
  • 2 chén nước dùng rau củ
  • Gia vị: 2,5 thìa cà phê hạt nêm, hạt tiêu (cho ít hoặc không cho vì trẻ em không ăn cay được), 1/2 thìa vừng(mè) rang vàng.
  • 1 cây xà lách làm trang trí.
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, bát tô…

Cách thực hiện

  • Rong nho đem ngâm với nước sạch khoảng 10 – 15 phút, vớt ra cho ráo nước.
  • Nấm hương đem ngâm nước nóng 70 độ cho nở mềm, rửa sạch, để ráo nước và cắt đôi hoặc cắt làm tư.
  • Cho tỏi tây, gừng vào chảo phi thơm lên rồi cho dầu hào và nước dùng rau củ vào đun sôi.
  • Nêm nếm hạt tiêu, dầu mè, hạt nêm sao cho vừa miệng.
  • Xếp xà lách vào đĩa, xếp đậu hủ rồi rưới nước sốt dầu hào lên.
  • Cuối cùng, bạn đặt rong nho, ớt sừng thái sợi, mè rang vàng, hạt tiêu lên trên sao cho đẹp mắt.

Hãy giới thiệu thành quả của bạn cho gia đình và đặt đĩa rong nho số dầu hào đậu hũ lên bàn rồi thưởng thức đi nào.

5. Rong nho xào bò

Rong nho xào thịt bò
Rong nho xào thịt bò

Nguyên liệu: (cho 4 người dùng)

  • 200g thịt bò tươi
  • 200g  nấm linh chi trắng
  • 100g rong biển (phổ tai)
  • 50g rong nho
  • 50g cà rốt
  • 20g tỏi
  • 3 muỗm canh dầu hào maggi
  • 01 muỗm canh dầu thực vật

Cách thực hiện

  • Ngâm nấm linh chi bằng nước muối ấm cho bớt mùi
  • Ngâm rong nho vào nước từ 10 -15 phút cho bớt mặn
  • Ngâm rong biển với nước ấm 5 phút cho nó nở ra
  • thịt bò cắt theo thớ giày bằng đầu đũa, rảnh dài tầm 4, 5cm, cho ra đĩa và cho tỏi đã giã nhỏ vào, cho dầu hào vào trộn đều.
  • Phi thơm tỏi trên chảo, đổ thịt bò vào xào 2, 3 phút cho ra đĩa. Để xào tiếp các loại nấm linh chi rong biển thái chỉ, cà rốt thái chỉ và 0.5 muỗm dầu hào, dầu thực vật.
  • Sau đó cho đĩa thịt bò + rong nho vào xào cùng với nấm và cà rốt cho chín đều. Nêm nếm sao cho vừa khi đó sản phẩm của chúng ta đã hoàn thành rồi. Thưởng thức thôi các bạn, ngon qua.

6. Nộm(gỏi) rong nho tôm tươi

Nộm rong nho tôm tươi
Nộm rong nho tôm tươi

Nguyên liệu: (cho 4 người dùng)

  • 150g rong nho
  • 2 quả dưa chuột
  • 40g cà rốt thái sợi
  • 150g tôm sú
  • 100g chả lụa
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • 3 thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê nước cốt chanh
  • Ớt thái sợi
  • Hạt nêm
  • Dụng cụ: Bát tô, nồi hấp

Cách thực hiện

  • Tôm sú rửa sạch, cho vào nồi hấp hấp chín tách bỏ vỏ đầu sau đó cắt đôi
  • Dưa chuột rửa sạch, thái sợi chỉ.
  • Chả lụa thái sợi chỉ.
  • Cho nước mắm, hạt nêm, đường, nước cốt chanh vào bát, trộn đều cho hòa quyện với nhau.
  • Lấy 1 cái bát to trộn rong nho với dưa leo và cà rốt, sau đó đổ ra đĩa .

Khi bạn đã thực hiện xong các hạng mục trên, bạn hãy ngồi ngay vào bàn và thưởng thức cùng gia đình để tận hưởng được độ giòn ngon của rong nho đi thôi.

7. Cháo rong nho heo thịt bằm cho bé

Cháo rong nho thịt heo bằm
Cháo rong nho thịt heo bằm

Nguyên liệu

  • 100gr rong nho tươi
  • 100gr thịt heo băm
  • Gạo
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm

Cách thực hiện

  • Ngâm rong nho trong tô nước sạch khoảng 10 – 15 phút cho bớt vị mặn đặc trưng.
  • Thịt lợn băm nhuyễn hoặc có thể mua thịt lợn đã được xay sẵn.
  • Gạo ngâm trong nước sạch khoảng 10 – 25 phút.
  • Bạn hãy cho rong nho vào máy ép lấy nước.
  • Nấu cháo rong nho, hãy cho gạo cùng ít nước vào nồi nấu đến khi chín mềm.
  • Sau đó, cho thịt băm vào nấu khoảng 10 phút.
  • Cuối cùng là bạn cho nước rong nho vừa ép vào nồi cháo khuấy đều và nêm gia vị vừa ăn.

Rồi, giờ hãy mang bạn hãy mang đến cho bé thưởng thức đi nào bé đang đói lắm rồi kia kìa. Đừng quên thổi cho nguội không bé bỏng miệng nhé.

Rong nho ăn với nước chấm gì?

Một món ăn ngon mà đi với 1 bát nước chấm dở thì làm cho cả món ăn đó vứt đi và không phải nước chấm nào cũng dùng được cho các món ăn. Món ăn ngon phải phù hợp với từng loại nước chấm đặc chưng riêng gọi là “cặp bài trùng”.

Nước chấm ăn với rong nho
Nước chấm ăn với rong nho

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm nước chấm chất lượng và ngon phù hợp với loại nguyên liệu dùng trong món ăn với rong nho nhé.

1. Nước sốt vừng(mè) rang chấm rong nho

Nước sốt Vừng(mè) rang
Nước sốt Vừng(mè) rang

Nguyên liệu:

  • Dầu mè: 1/2 muỗng canh
  • Giấm: 1/2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Vừng(mè) rang: 2 muỗng canh
  • Sốt mayonnaise: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 1/2 muỗng canh hoặc hơn nếu bạn ăn mặn

Cách thực hiện:

  • Rang vừng(mè) cho đến khi ngả vàng nhạt, để nguội xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn bằng cối.
  • Cho các nguyên liệu dầu mè, giấm, đường, sốt mayonnaise vào cái tô, đánh đều tay cho hỗn hợp hoà tan đều ra.
  • Hoành thành bạn sẽ có 1 loại sốt vừa beo béo vừa ngon để chấm ăn kem rong nho.
  • Bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh và ăn trong 2 – 3 ngày

Công thức này dùng để chấm với rong biển hoặc các món xào với rong nho thì hết ý các bạn nhé

2. Nước chấm rong nho cay nồng đặc biệt

Nước chấm cay nồng
Nước chấm cay nồng đặc biệt

Nguyên liệu:

  • Nước tương đậu nành: 3 muỗng canh
  • Tương ớt ngon: 2 muỗng canh
  • Nước xốt vừng(mè) rang: 1 – 2 muỗng
  • Sốt mayonnaise: 1 muỗng
  • Wasabi: 1 muỗng

Cách Làm:

  • Lần lượt cho các nguyên liệu nước tương, tương ớt, nước sốt vừng(mè) rang, sốt mayonnaise, Wasabi vào chén và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan ra.
  • Nếu nước sốt có màu vàng lá khô là đạt.
  • Nhìn hơi đặc sánh, có mùi thơm của vừng(mè) rang kết hợp wasabi.
  • Mùi hương cay nhẹ, hơi nồng ăn vô cùng ngon miệng.

Công thức này có thể ăn kèm rong nho hoặc cơm cuộn rong biển rất là ngon luôn.

3. Cách làm nước chấm rong nho với xì dầu

Nước chấm rong nho với xì dầu
Nước chấm rong nho với xì dầu

Nguyên liệu:

  • Xì dầu: 4 – 5 muỗng canh
  • Ớt: 1 quả xắt nhỏ, bỏ hột
  • Tỏi: 1 thìa cafe giã nhỏ
  • Đường:  1/2 muỗng

Cách làm:

  • Tỏi rửa sạch băm nhỏ, ớt thái nhỏ, trộn hỗn hợp với nhau.
  • Cho đường vào chén nhỏ sau đó cho xì dầu vào khuấy đều cho tan đường.
  • Cuối cùng cho hỗn hợp tỏi ớt vào.

Tuy cách làm rất đơn giản nhưng chấm với rong nho hay mấy món xào thịt bò cũng tuyệt đấy bạn à

4. Nước mắm tỏi ớt chấm rong nho

Nước mắm chua ngọt chấm rong nho
Nước mắm chua ngọt chấm rong nho

Nguyên liệu:

  • Nước cốt chanh: 1, đến 2 muỗng tùy lượng nước mắm ít hay nhiều
  • Đường: 1-2 muỗng
  • Nước mắm: 2 – 4 muỗng
  • Nước lọc: 2 – 4 muỗng
  • Tỏi, ớt: xắt nhỏ, băm nhuyễn

Cách làm:

  • Đầu tiên cho đường và nước lọc hơi ấm pha vào nhau cho tan đường hoàn toàn.
  • Sau đó thêm nước mắm và nước cốt chanh vào hãy nếm thử xem vị mặn hay nhạt để bổ sung thêm mắm nhé
  • Tiếp tục cho ớt và tỏi băm vào.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu thích cay có thể cho thêm ớt vào.

Chỉ cần vài thao tác đơn giản thôi, bạn lại có một bát nước chấm rong nho chất hư nước cất rồi đó.

Nước mắm gừng xả ăn đồ rong nho hải sản

Nước mắm gừng xả chấm rong nho
Nước mắm gừng xả chấm rong nho

Nguyên liệu:

  • Nước mắm: 2-4 muỗng
  • Nước ấm: 1 muỗng
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng
  • Đường: 1-2 muỗng
  • Gừng gọt vỏ, xắt sợi nhỏ
  • Xả: rửa sạch, xắt khoanh mỏng nhỏ
  • Quả quất(tắc), có thể thay bằng chanh.
  • 1 ít lá chanh xắt sợi càng nhỏ càng tốt nhé

Cách làm:

  • Lấy 1 ít nước ấm có sẵn và khoắng với đường. Sau đó cho nước mắm vào hoa tan cùng.
  • Tiếp theo cho gừng, tỏi, ớt đã băm vào.
  • Cuối cùng cho nước quất(tắc) hoặc nước cốt chanh vào khi nước ấm đã nguội.
  • Lá chanh xắt sợi nhỏ để vào cho thơm

Thành quả của bạn là có được một bát nước chấm rong nho thơm ngon rồi nhé. Cái này mà chấm với mấy món rong rong nho quấn hải sản thì tuyệt cú mèo luôn bạn à.

Kết luận:

Rong nho làm món gì ngon Thephaco đã mách bạn vài món rồi đó. Rất đơn giản và dễ làm phải không các bạn.

Món ngon từ rong nho
Các món ăn ngon từ rong nho

Rong nho làm món gì ngon Thephaco đã mách bạn vài món rồi đó. Rất đơn giản và dễ làm phải không các bạn.

Chúng ta chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiều với kết hợp giữa món ăn với nước chấm là thành quả chúng ta đạt được không bao giờ tệ đâu các bạn à. Chúc các bạn có những món ăn ngon với rong nho nhé.

Hãy bình luận và chia sẻ thêm những cách chế biến và các món đến từ rong nho ở dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *